HỌC ĐẠO BỔ ÍCH GÌ CHO TA?

HỌC ĐẠO BỔ ÍCH GÌ CHO TA?

Lấy kinh nghiệm bản thân tôi ra làm ví dụ, tôi học Đạo theo cách đọc sách, đọc rất nhiều sách, là trong quá trình đọc không phải đọc được gì cũng tin theo, bởi vì đến thời đại bây giờ vàng đá lẫn lộn, thật giả khó phân.

Trong quá trình đọc sách, học Phật pháp, tôi luôn muốn đơn giản hóa để ra cái giống như một bộ nguyên tắc hay hướng dẫn mà chỉ dài chừng 2 trang A4 thôi, để rất nhiều người tại gia như chúng ta – không có nhiều thời gian để học và hành. Cuối cùng tôi cũng có thể rút ra được những gì cốt lõi để học và hành (hay gọi là tu) Phật pháp cho người tại gia:

1.    Hiểu những nguyên tắc của vũ trụ này: vô thường, khổ, nghiệp. Vô thường là mọi thứ luôn thay đổi. Khổ là tại tham sân si, bỏ tham sân si bớt bao nhiêu thì bớt khổ bấy nhiêu. Nghiệp là nhân quả. Hiểu như thế rồi ta sẽ bình thản đón nhận những cái tốt, cái xấu, cái vui, cái khổ, cái đau đớn… đến với ta. Và để an lạc hơn, chúng ta phải tập bỏ bớt cái tham muốn, cái sân giận, và đọc sách nhiều hơn để bớt cái “ngu si” hay còn gọi là “vô minh”.

2.    Bát chánh đạo: gồm 8 cái “chánh”: chánh kiến, chánh ngữ, chánh tư duy, chánh nghiệp, chánh mạng, chánh niệm, chánh định, chánh tinh tấn. Nếu bạn muốn tìm hiểu kỹ thì bạn có thể search Google thêm. Ở đây tôi chỉ muốn nói đơn giản:

  • Chánh kiến là cái nhìn đúng đắn, mà muốn nhìn đúng đắn được bản chất của sự việc thì ta phải có kiến thức (hay gọi là huệ). Kiến thức ở đâu ra? Phần lớn là ta phải học, phải đọc.
  • Chánh ngữ: nói lời chân chánh, không nói lời không thật, không nói hai lời, không nói lời độc ác, nói lời êm ái yêu thương (ái ngữ).
  • Chánh tư duy: cũng giống như chánh kiến, để suy nghĩ đúng đắn thì ta cần có tri thức, có huệ, có đầu óc, và do đó chúng ta phải học, phải đọc nhiều. Cái chúng ta học, đọc cũng rất quan trọng đấy, học/đọc từ nguồn sai thì dẫn chúng ta đi sai luôn, trừ khi chúng ta có đầu óc phân tích để nhận ra cái sai.
  • Chánh nghiệp: làm nghề không gây hại cho chúng sinh. Cái này trực tiếp liên quan đến nghiệp. Ta làm hại chúng sinh, thì sớm hay muộn gì Nhân Quả cũng tính sổ với ta.
  • Chánh mạng: có được mạng người là khó, là quý, cho nên ta phải sống sao cho “đáng” kiếp sống này. “Đáng” theo Đạo là ta làm được nhiều việc phước thiện, lợi lạc cho chúng sinh; và ta sống an lạc, khỏe mạnh.
  • Chánh niệm: nôm na là ta ý thức được ngay tức thời hiện tại tình trạng của mọi việc, nhất là của “tâm” ta. Có lợi gì? Khi ý thức được thì ta không bị tham – sân – si kiểm soát, thì sẽ không hoặc hạn chế gây ra những chuyện đáng tiếc. Ví dụ khi ta đang châm nước sôi vào bình, thì ta ý thức và chú ý rằng ta đang châm nước sôi, thì không có chuyện gì xảy ra. Nếu mất chánh niệm, trong phút bị phân tâm (do ai đó gọi, hay ta lo nghĩ việc khác) thì tai nạn rất dễ xảy ra nếu ta châm lệch, nước sôi chảy tràn lên chân ta. Khi ta đang “nổi cơn tam bành” mà ta chánh niệm được trạng thái tâm lúc đó là “tức muốn điên”, thì ta sẽ biết tự “stop” ta lại, ta sẽ biết tự khuyên nhủ, phân tích với mình tại sao tức, có nên không, lợi gì hại gì… Sau khi được phân tích thì tâm ta sẽ dịu lại, tránh cho ta những hậu quả tai hại, ít nhất là làm khổ chính ta. Chánh niệm là điều tôi thấy rất rất lợi ích cho mỗi cá nhân trong đời sống hàng ngày.
  • Chánh định: tâm ta cứ như con khỉ con nhảy lăng xăng, ta cần học cách và thực hành giữ yên tâm (định). Trong 24 giờ mỗi ngày, thời gian tâm ta định được càng nhiều càng tốt. Chúng ta phải sinh sống, kiếm ăn, làm việc… nên tâm thường phải suy tính, lo toan, nhưng không có nghĩa là ta không dành được 15-30 phút nào trong ngày để định. Nôm na giống như cái máy tính, lâu lâu bạn phải “quét rác” để máy chạy nhanh hơn.
  • Chánh tinh tấn: chúng ta luôn phải tiến bộ, không xao lãng, không thụt lùi, không bỏ bê việc rèn luyện này.   

Hiểu và hành hai mục trên, cuộc đời ta sẽ khác hẳn: an lạc hơn, khỏe mạnh hơn (vì tâm quản lý tình trạng sức khỏe của thân), nghiệp tốt hơn, hạnh phúc hơn.

Share on Facebook

CÁC BÀI KHÁC TRONG MỤC ĐẠO VÀO ĐỜI @

TRÌ CHÚ TIẾNG VIỆT DỊCH TỪ TIẾNG HÁN HAY TRÌ TIẾNG PHẠN?
TRÌ CHÚ TIẾNG VIỆT DỊCH TỪ TIẾNG HÁN HAY TRÌ TIẾNG PHẠN? LÀM SAO ĐỂ TRÌ THEO ÂM TIẾNG PHẠN?
SỢ ĐỌC KINH Ở NHÀ VÌ NGHE NÓI ĐỌC KINH SẼ CÓ MA ĐẾN PHÁ NGƯỜI TU
CÓ ĐÚNG LÀ ĐỌC KINH Ở NHÀ SẼ CÓ MA ĐẾN PHÁ NGƯỜI TU KHÔNG? VẬY THÌ LÀM SAO?
THIỂU DỤC TRI TÚC
THIỂU DỤC TRI TÚC LÀ GÌ? CÓ LỢI NHƯ THẾ NÀO MÀ ĐẠO DẠY TA NHƯ VẬY?
CHỊ CHẮC THƯỜNG ĐI CHÙA?
NGƯỜI TẠI GIA "TU" CÓ PHẢI LÀ HAY ĐI CHÙA?
TẬP BUÔNG BỎ
BỎ HAY LẤY, ĐƯỢC HAY MẤT? NHIỀU HƠN LÀ TỐT HƠN HAY XẤU HƠN?
ÁI SAO CHO KHỎI KHỔ?
YÊU LÀ CHẾT Ở TRONG LÒNG MỘT ÍT - TÔI NGHĨ CHẾT NHIỀU ĐẤY CHỨ! VẬY LÀM SAO ĐỂ KHỎI KHỔ?
THỊ PHI
THỊ PHI LÀ GÌ? TẠI SAO THIÊN HẠ THỊ PHI? VÀ LÀM GÌ ĐỂ ĐỐI PHÓ VỚI THỊ PHI?

VỀ SAIGONTRẺ

Là người thích du lịch bụi, đã đi qua 21 nước, muốn đi > 100 nước.
Làm nghề Đá phong thủy.
Thích nghiên cứu Tử vi, Phong thủy, Tâm linh, Đạo, Đông Y...

LIÊN HỆ

0919.161.869
CHUNG CƯ TÂN MỸ
Q7, TP.HCM
VIỆT NAM
support@saigontre.com

HÌNH ẢNH